Hướng tới nối lại việc đi lại giữa Nhật Bản và Việt Nam

24 lượt xem

Việt Nam và Nhật Bản nhất trí từng bước, từng phần nới lỏng hạn chế đi lại giữa hai nước Ngày 19 tháng 6, Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam đã nhất trí nới lỏng từng bước và từng phần hạn chế đi lại giữa hai nước trên cơ sở bảo đảm […]

Việt Nam và Nhật Bản nhất trí từng bước, từng phần nới lỏng hạn chế đi lại giữa hai nước

Ngày 19 tháng 6, Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam đã nhất trí nới lỏng từng bước và từng phần hạn chế đi lại giữa hai nước trên cơ sở bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan đến việc phòng chống lây lan virus Corona chủng mới tại mỗi nước. Biện pháp cụ thể và thủ tục cần thiết sẽ được điều chỉnh thông qua kênh ngoại giao.

(MOFA) – Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những kết quả quan trọng mà Chính phủ Nhật Bản đạt được trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ngày 25/5/2020, Nhật Bản đã tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Chính phủ Nhật Bản cũng đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã thành công trong phòng, chống dịch Covid-19 và việc hơn 2 tháng qua Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hai bên chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời trên tinh thần bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để lây lan dịch bệnh và bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của mỗi nước. Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí trong thời gian tới sẽ từng bước, từng phần nới lỏng hạn chế đi lại giữa hai nước. Các biện pháp và thủ tục cụ thể, hai bên sẽ trao đổi qua đường ngoại giao.

Biện pháp nới lỏng từng bước hướng tới nối lại việc đi lại cho người dân các nước trên thế giới

Ngày 19 tháng 6 năm 2020

Thiết lập khung ngoại lệ cho phép nhân lực cần thiết cho các hoạt động giao thương v.v. được xuất nhập cảnh, khác biệt với việc đi lại thông thường giữa các quốc gia trên thế giới. Thực hiện thí điểm cơ chế này với điều kiện bổ sung các biện pháp phòng dịch trên cơ sở duy trì các biện pháp kiểm soát tại cửa khẩu hiện tại. Khung ngoại lệ này được lần lượt thực hiện với từng nước liên quan ngay sau khi sự chuẩn bị được sẵn sàng trên cơ sở trao đổi và điều chỉnh với từng nước và từng khu vực.

1. Các quốc gia, khu vực, cá nhân là đối tượng

(1) Bắt đầu trao đổi và điều chỉnh với các quốc gia đối tượng là những vùng lãnh thổ hiện không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản nhưng tình hình lây nhiễm trong nước đã được kiểm soát (Việt Nam, Thái Lan, Úc, New zi lân). Xem xét một cách tổng thể các yếu tố liên quan bao gồm tình hình lây nhiễm trong và ngoài Nhật Bản, từng bước mở rộng các quốc gia và khu vực là đối tượng của khung ngoại lệ tùy theo tiến trình thỏa thuận.

(2) Đối tượng cá nhân là nhân lực cần thiết cho các hoạt động giao thương (kinh doanh quản lý, lao động kỹ thuật, thực tập sinh kỹ năng – lao động kỹ năng đặc định v.v…) và được điều chỉnh theo từng quốc gia là đối tượng của khung ngoại lệ.

2. Biện pháp phòng dịch bổ sung

Bên cạnh biện pháp kiểm soát tại cửa khẩu hiện tại (xét nghiệm PCR, không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng, cách ly tại nhà 14 ngày), bổ sung thêm:

(1) Cho phép người nước ngoài đến từ các nước và khu vực bị từ chối nhập cảnh được nhập cảnh với điều kiện có các biện pháp phòng dịch bổ sung như: có giấy chứng nhận xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh, lưu giữ các thông tin di chuyển trong khoảng thời gian 14 ngày sau khi nahapj cảnh v.v…

(2) Đối với người nhập cảnh bao gồm người Nhật Bản có nguyện vọng được thực hiện các hoạt động kinh doanh trong thời gian tự theo dõi cách ly tại nhà 14 ngày được nới lỏng hạn chế đi lại trên cơ sở các điều kiện bổ sung (như yêu cầu xuất trình “Bản kế hoạch hoạt động tại Nhật Bản” v.v. (lưu ý))

(Lưu ý): trong “Bản kế hoạch hoạt động tại Nhật Bản” cần ghi rõ nơi lưu trú, điểm đến, những người dự kiến tiếp xúc v.v…

3. Việc xuất cảnh của người Nhật Bản

Tùy thuộc vào yêu cầu của nước đối tác, tiến hành thương lượng cho phép người Nhật Bản nhập cảnh vào nước đối tác và thực hiện các hoạt động kinh doanh có giới hạn phạm vi hoạt động bằng việc cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm PCR trước khi xuất cảnh v.v.

4. Mở rộng và hoàn thiện năng lực xét nghiệm

Bắt đầu áp dụng các phương pháp xét nghiệm thay thế cho xét nghiệm PCR bằng nước bọt v.v., nâng cao và hoàn thiện năng lực và cơ chế xét nghiệm trong thời gian tới.

5. Đồng thời đảm bảo phòng chống tái lây nhiễm

Khung ngoại lệ trên sẽ được thí điểm thực hiện trong phạm vi bảo đảm phòng chống tái lây nhiễm virus Corona chủng mới, xem xét quyết định tiếp tục thực hiện trên cơ sở theo dõi sát sao và đầy đủ tình hình lây nhiễm trong và ngoài nước.

Thời điểm cụ thể cho phép nhập cảnh trở lại và thủ tục cần thiết sẽ được công bố ngay sau khi có quyết định.

Nguồn: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

GỌI NGAY : +84-24-6328-9555

Đăng ký nhận thông tin
Hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7